CÔNG TY CỔ PHẦN CÔNG NGHỆ CAO CTECH
  • vietnamese
  • english

MENU

7 ứng dụng thực tiễn của trí tuệ nhân tạo trong quản lý đô thị

Trong thời đại đô thị hóa, công nghệ dựa trên việc sử dụng trí tuệ nhân tạo đã được coi là một cách để cải thiện việc quản lý các thành phố, đặc biệt là những thành phố có mật độ dân số cao và có diện tích lớn. 

Trí tuệ nhân tạo (AI) là gì?

Trí tuệ nhân tạo (AI) là một ngành thuộc lĩnh vực khoa học máy tính. AI được sử dụng dựa trên ý tưởng tối ưu hóa, hợp lý hóa và mở rộng phạm vi của các hoạt động một cách đa dạng nhất. 
AI được lập trình để xác định các mô phỏng và thực hiện các dự đoán, quyết định và cuối cùng là hành động và đưa ra kết quả nhanh nhất với độ chính xác cao. Hiệu quả của các mô phỏng phụ thuộc vào số lượng và chất lượng của dữ liệu mà các ứng dụng, camera và cảm biến có thể thu được.

Trí tuệ nhân tạo có liên quan gì đến quản lý đô thị?

Trí tuệ nhân tạo thường gắn liền với khái niệm “thành phố thông minh”. Mặc dù không có một định nghĩa rõ ràng về “thành phố thông minh”, nhưng các thành phố này có những đặc điểm chung về lý thuyết và thực tiễn, chẳng hạn như việc sử dụng các chiến lược quản lý, kết hợp với công nghệ nhằm nâng cao chất lượng cuộc sống của người dân, tạo ra hiệu quả cao hơn trong tài nguyên và dịch vụ. 

Trí tuệ nhân tạo trong quản lý đô thị

Các thuật ngữ như Big Data, AI, machine learning (học máy) và internet vạn vật (IoT), hay các thuật ngữ khác thường được nhắc đến trong các chiến lược đó. 

Trong bối cảnh này, trí tuệ nhân tạo, cải thiện hệ thống đô thị và quản lý thành phố có thể liên kết chặt chẽ với nhau. Tuy nhiên, cũng cần nhận ra các nhu cầu thực tế của cư dân thành phố và cách mà AI có thể hành động để cải thiện điều kiện đô thị. Sự hưởng ứng và đánh giá của cộng đồng cũng là cần thiết để mọi người có thể tin tưởng vào hệ thống và thực hiện các bước cần thiết để sửa chữa các lỗi có thể xảy ra.

Các dự án dưới đây là những ứng dụng tiềm năng của hệ thống AI đang trong giai đoạn thử nghiệm hoặc đã đi vào hoạt động. Các hệ thống này đều nhằm cải thiện việc quản lý hệ thống đô thị.

Các ứng dụng thực tiễn của trí tuệ nhân tạo trong quản lý đô thị

Tối ưu phương tiện giao thông công cộng

Trí tuệ nhân tạo đã được ứng dụng thường xuyên trong hệ thống giao thông công cộng ở các thành phố. 

  • AI hỗ trợ trong việc tự động hóa lịch trình của hệ thống phương tiện giao thông công cộng, chẳng hạn như xe buýt và tàu. 
  • Các hệ thống của AI có thể giám sát chuyển động của các phương tiện giao thông trong thời gian thực, kịp thời phát hiện các nguy hiểm và do đó có thể cải thiện sự an toàn của hệ thống giao thông công cộng.
  • Trí tuệ nhân tạo còn được sử dụng để cung cấp cho hành khách các lộ trình và lịch trình được cá nhân hóa, cũng như cập nhật vị trị hiện tại của phương tiện giao thông theo thời gian thực. 

AI giúp kiểm soát chất lượng không khí

Nhiều sáng kiến ​​khác nhau đã tạo ra các mạng lưới cảm biến có khả năng thu thập các mẫu không khí, phân tích chúng và thông báo cho công chúng về chất lượng không khí ở cả các thành phố lớn và nhỏ.

Trí tuệ nhân tạo giúp kiểm soát chất lượng không khí 

Ngoài các chỉ số ô nhiễm, việc đo lường các hạt nguyên tử nhiên liệu cũng có thể được xác định, giúp chính quyền phát hiện kịp thời các đám cháy rừng gần đó trước khi tình hình trở nên quá nguy hiểm.


Trí tuệ nhân tạo giúp tìm tuyến đường an toàn cho phụ nữ

Trí tuệ nhân tạo AI giúp tìm tuyến đường an toàn cho phụ nữ
Thông qua các ứng dụng nhận thông tin từ chính người dùng, trí tuệ nhân tạo có thể chỉ ra liệu một tuyến đường có được coi là an toàn cho phụ nữ hay không. Thông tin thường được thu thập và cung cấp liên quan đến sự xuất hiện của người đi lại trên đường phố, công an, các cơ sở kinh doanh, đèn đường hoặc sự quấy rối.

Quản lý hệ thống giao thông nhờ AI

Hệ thống giao thông dựa trên trí tuệ nhân tạo cung cấp cho các thành phố khả năng cải thiện giám sát và phân tích dữ liệu về các tuyến đường giao thông, điều khiển đèn giao thông và theo dõi bằng camera. 


AI sử dụng trong quản lý hệ thống giao thông hiệu quả

Hệ thống video cho phép nhận dạng các mô hình giao thông khác nhau, xác định tai nạn và phân biệt giữa phương tiện và người đi bộ, sử dụng dữ liệu đó để kích hoạt các thiết bị điều khiển lưu lượng giao thông và phân tích chiến lược cho tương lai.

Phát hiện rò rỉ nước

Ứng dụng trí tuệ nhân tạo trong phát hiện rò rỉ nước

Một trong những cách được sử dụng để phát hiện rò rỉ nước là thông qua việc sử dụng các cảm biến âm thanh để ghi lại tần số dòng chảy trong ống nước. Dữ liệu này có thể được đọc bởi một ứng dụng phân tích phát hiện thông qua cơ sở dữ liệu lưu trữ đám mây, có khả năng phân biệt âm thanh từ các ống dẫn nước với dòng chảy bình thường và các ống dẫn nước có khả năng rò rỉ.

Trí tuệ nhân tạo giúp tối ưu việc thu gom và tái chế rác

Trí tuệ nhân tạo giúp tối ưu việc thu gom và tái chế rác thải
Trong việc thu gom và phân loại chất thải, AI có thể hành động để tối ưu hóa việc thu gom chọn lọc, giảm thiểu nguy cơ bị thương cho nhân viên và tăng khả năng tái chế của các thành phố. Thông qua trí tuệ nhân tạo, các camera được sử dụng cả trong bãi rác và trong quá trình tái chế có thể nhận diện, xác định các vật liệu khác nhau và phân tách chúng để tái chế.

Ứng dụng trong giám sát thông qua video

Ứng dụng AI trong việc quản lý và giám sát an ninh
Hệ thống nhận dạng khuôn mặt và các mô hình hành vi, liên quan đến các cơ quan chính quyền chịu trách nhiệm về an ninh thành phố, đã được sử dụng như một chiến lược để giảm thiểu bạo lực. Những hệ thống giám sát này cũng có thể cho phép đếm số lượng người tham gia các sự kiện nhất định, chẳng hạn như các cuộc biểu tình, dựa trên việc nhận dạng những người có thông tin được theo dõi thông qua hệ thống trí tuệ nhân tạo.

Bài viết cùng chuyên mục

s